1. icon-home
 2. บทความ
 3. รวมปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมาหน้าสั้น
icon-share
แชร์

รวมปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมาหน้าสั้น

หมาหน้าสั้นเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่คนนิยมเลี้ยงกันอย่างมาก มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ มีความน่ารักน่าเอ็นดู สามารถทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณอยากจะเลี้ยงหมาสายพันธ์ุนี้จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะหมาหน้าสั้นจะมีปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย ๆ ซึ่งเจ้าของจะต้องเฝ้าระวังให้ดี

หมาหน้าสั้นคืออะไร?

หมาหน้าสั้น  (Brachycephalic Dog) คือ สายพันธุ์หมาที่มีลักษณะกะโหลกศีรษะกลม ตาใหญ่โปน เบ้าตาตื้นกว่าปกติ ปากและจมูกสั้น กรามเป็นสี่เหลี่ยมชัดเจน โดยกรามบนจะสั้นกว่ากรามล่าง และอาจมีบางสายพันธุ์ที่มีฟันล่างยื่นออกมาปกติ

หมาหน้าสั้นมีสายพันธ์ุอะไรบ้าง?

ตัวอย่างสายพันธ์ุหมาหน้าสั้นที่เรารู้จักกันดี เช่น

 • ปั๊ก (Pug)
 • บูลด็อก (Bulldog)
 • เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)
 • บูลมาสทิฟฟ์ (Bullmastiff)
 • บอสตัน เทร์เรียร์ (Boston Terrier)
 • บ๊อกเซอร์ (Boxer)
 • ไชนีส ชาเป่ย (Chinese Shar-Pei)
 • คิง ชาร์ลส์ สแปเนียล (English Toy Spaniel)
 • เจแปนนีส ชิน (Japanese Chin)
 • ปักกิ่ง (Pekingese)
 • ชิสุห์ (Shih Tzu)
 • อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล (American Cocker Spaniel)
 • อาฟเฟ่นพินเชอร์ (Affenpinscher)
 • ลาซา เอปโซ (Lhasa Apso)
 • บรัสเซล กรีฟฟอน (Brussels Griffon)
 • ทิเบตัน สแปเนียล (Tibetan Spaniel)

ข้อควรระวังในการเลี้ยงหมาหน้าสั้นที่เจ้าของต้องรู้

ถึงแม้ว่าลักษณะทางกายภาพของหมาหน้าสั้นจะทำให้มีหน้าตาที่เอกลักษณ์และน่ารักน่าเอ็นดู แต่ก็ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ได้มากกว่าสุนัขทั่วไป และมีช่วงอายุขัยโดยเฉลี่ยที่สั้นกว่าสุนัขสายพันธ์ุที่มีจมูกยาวถึง 4 ปีด้วย 

ดังนั้นคนที่คิดจะเลี้ยงหมาสายพันธ์ุจึงควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อน โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าสามารถเลี้ยงดูน้องหมาได้ดีที่สุด

5 ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในน้องหมาหน้าสั้น

ปัญหาสุขภาพที่มักพบในหมาหน้าสั้น จะมีอยู่ 5 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ ดวงตา การหายใจ ผิวหนัง ช่องปาก และการคลอดบุตร มีรายละเอียดดังนี้

1. ปัญหาเรื่องดวงตาในหมาหน้าสั้น

หมาหน้าสั้นจะมีเบ้าตาที่ตื้นกว่าปกติ และโปดปูนนูนออกมาอย่างชัดเจน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เช่น ลูกตาหลุดออกจากเบ้าตา โรคตาแห้ง แผลหลุมที่กระจกตา 

นอกจากนี้ยังพบปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในดวงตาได้ด้วย เช่น หนังตาปิดไม่สนิท ตาตก หรือม้วนออก หนังตาม้วนเข้า ขนเข้าตาจากรอยย่นบริเวณจมูก หรือตาแฉะ เป็นต้น

2. ปัญหาเรื่องการหายใจในหมาหน้าสั้น

ลักษณะโครงสร้างของหมาหน้าสั้นบางตัวจะทำให้เกิดปัญหาด้านการหายใจได้ เช่น มีรูจมูกที่ตีบแคบกว่าปกติ เพดานอ่อนของช่องปากยื่นยาว มีการปลิ้นออกมาของเนื้อเยื่อกล่องเสียงด้านล่าง กล่องเสียงตีบ หรือมีหลอดลมที่มีขนาดเล็กและแคบกว่าปกติ 

ภาวะเหล่านี้จะส่งผลให้น้องหมาหายใจมีเสียงดัง นอนกรน หายใจเข้าช้ากว่าหายใจออก ไม่ทนต่อการออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นเวลานาน หรือทนต่ออากาศร้อนได้ รวมถึงจะเพิ่มความเสี่ยงในการวางยาสลบมากกว่าหมาสายพันธ์ุอื่นด้วยถ้าหากคุณเลี้ยงหมาหน้าสั้น จะต้องพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพก่อนว่ามีภาวะผิดปกติเหล่านี้หรือเปล่า เพื่อที่จะได้สามารถวางแผนดูแลน้องหมาได้อย่างเหมาะสม เพราะถ้าหากน้องหมามีภาวะเหล่านี้ แล้วปล่อยให้วิ่งเล่นนาน ๆ หรืออยู่ในที่ร้อน ๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะลมแดด และมีอาการช็อกตามมาได้

3. ปัญหาเรื่องผิวหนังในหมาหน้าสั้น

รอยพับรอยย่นบนผิวหนังของหมาหน้าสั้นเป็นแหล่งสะสมของสิ่งปรกและความชื้นชั้นดี ทำให้แบคทีเรียและเชื้อราเจริญเติบโตได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ ไม่อยากนั้นจะทำให้น้องหมาติดเชื้อ และนำไปสู่การเป็นโรคผิวหนังสุนัขได้ง่าย

4. ปัญหาเรื่องช่องปากในหมาหน้าสั้น

หมาหน้าสั้นจะมีโครงสร้างของกรามที่ผิดปกติ ทำให้มีฟันซ้อน หรือฟันห่างได้ง่าย เวลาที่กินอาหารก็จะมีเศษอาหารเข้าไปติดและสะสมอยู่ในซอกฟัน ทำให้เกิดหินปูน และเป็นโรคฟันผุและปริทันต์ตามมา ซึ่งจะทำให้น้องหมามีกลิ่นปาก มีเลือดออกบริเวณขอบเหงือก กินอาหารได้น้อยลง ไม่เคี้ยวอาหาร หรือทำให้เจ็บ หรือร้องเวลาที่กัดได้

ดังนั้นเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพช่องปากให้ดี เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จนทำให้เกิดโรคในช่องปาก แล้วไม่ทำการรักษาให้ดี ก็อาจนำไปสู่การสูญเสียฟัน หรือติดเชื้อจนเกิดเป็นฝี หรือแผลเรื้อรังบนใบหน้าได้เลย

5. ปัญหาเรื่องการคลอดบุตรในหมาหน้าสั้น

หมาหน้าสั้นบางสายพันธ์ุจะมีความเสี่ยงในการคลอดลูกมากกว่าสายพันธุ์หมาทั่วไป เช่น บลูด็อก ปั๊ก หรือบอสตัน เพราะหมาสายพันธ์ุนี้จะมีหัวและไหล่ที่ใหญ่โตกว่าร่างกาย และมีเชิงกรานที่แคบ จึงทำให้คลอดแบบธรรมชาติได้ยาก สัตวแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ผ่าคลอดแทน เพราะมีความปลอดภัยกว่า

วิธีเลี้ยงหมาหน้าสั้นให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคร้าย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงกังวลว่าน้องหมาหน้าสั้นที่ตัวเองเลี้ยงอยู่จะมีปัญหาสุขภาพเหล่านี้หรือเปล่า ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะถึงแม้ปัญหาสุขภาพเหล่านี้จะสามารถพบได้ในหมาหน้าสั้น แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดกับหมาทุกตัว ขอเพียงแค่เราศึกษาข้อมูลให้ดี พาน้องหมาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเพื่อช่วยเฝ้าระวังโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ฉีดวัคซีนสุนัขในช่วงวัยที่เหมาะสม ให้รับประทานอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสม เลี้ยงในสถานที่ที่สะอาด ก็จะทำให้เราสามารถดูแลน้องหมาให้มีสุขภาพที่แข็งแรงได้แน่นอน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันแมว
รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันหมา
รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับโรคระบบประสาทในสุนัขและแมว
รวมเรื่องต้องรู้เมื่อแมวเป็นโรคไต
bg-banner-consult-doctor

ปรึกษาสัตวแพทย์

นัดหมาย