1. icon-home
 2. บทความ
 3. รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันแมว
icon-share
แชร์

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันแมว

เมื่อพูดถึงการทำหมันแมว เหล่าพ่อแมวแม่แมวมือใหม่หลายคนอาจรู้สึกกังวลใจ ไม่กล้าพาน้องไปทำหมัน เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตราย ทั้งที่จริง ๆ แล้ว การทำหมันแมวมีความปลอดภัยอย่างมากถ้าเราเตรียมความพร้อมให้ดี และดูแลแมวหลังทำหมันอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของแมวในอนาคตด้วยสำหรับใครที่เพิ่งเลี้ยงแมวเป็นครั้งแรก ไม่เคยพาน้องแมวไปทำหมันมาก่อน โรงพยาบาลสัตว์แอทโมสจะพาไปทำความรู้จักกับการทำหมันแมวอย่างละเอียด ทั้งในแมวตัวผู้และแมวตัวเมีย รับรองว่าอ่านจบแล้วจะทำให้คุณเข้าใจการทำหมันในแมวมากขึ้นอย่างแน่นอน

ควรทำหมันแมวตอนอายุเท่าไหร่ดี?

การทำหมันแมวจะทำหลังจากที่แมวเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์แล้ว เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าร่างกายของแมวเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้ว และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแมวในอนาคต ซึ่งโดยปกติแล้ว น้องแมวจะเข้าสู่ช่วยวัยเจริญพันธุ์ มีอาการฮีท หรือติดสัดในช่วงอายุ 5 -6 เดือนอย่างไรก็ตาม การทำหมันในแมวตัวผู้จะต้องมั่นใจว่าอัณฑะเข้าที่เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่แมวตัวเมีย จะต้องทำหมันหลังจากช่วงติดสัดไปแล้ว และจะต้องมั่นใจว่าไม่มีอาการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ทำให้การทำหมันแมวเป็นไปอย่างปลอดภัยมากขึ้น

การทำหมันแมวตัวผู้เป็นอย่างไร?

การทำหมันแมวตัวผู้จะมีขั้นตอนที่ง่ายกว่าแมวตัวเมีย และมีขนาดแผลเล็กกว่ามาก โดยสัตวแพทย์จะเปิดแผลบริเวณถุงอัณฑะเพื่อผ่าตัดเอาอัณฑะและท่อน้ำเชื้อของแมวตัวผู้ออก หลังจากทำหมันเสร็จแล้วก็จะทำให้แมวตัวผู้ไม่สามารถไปผสมพันธ์ุกับแมวตัวเมียแล้วทำให้เกิดอาการตั้งครรภ์ได้

ข้อดีของการทำหมันแมวตัวผู้

การทำหมันตัวผู้มีข้อดีดังนี้

 • ช่วยให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งอัณฑะและมะเร็งตับอ่อน
 • ช่วยให้น้องแมวหนีออกจากบ้านน้อยลง เพราะไม่ต้องออกไปหาคู่ผสมพันธ์ุแล้ว
 • ช่วยลดความก้าวร้าวของแมว ไม่ต้องไปต่อสู้กับแมวตัวผู้ตัวอื่น ๆ เพื่อแย่งคู่ผสมพันธุ์
 • ช่วยลดพฤติกรรมปัสสาวะไม่เป็นที่เพื่อแสดงอาณาเขต ทำให้ดูแลทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
 • ช่วยควบคุมประชากรแมว เพราะน้องแมวสามารถขยายพันธุ์ได้เร็วกว่ามนุษย์ถึง 45 เท่า

ข้อเสียของการทำหมันแมวตัวผู้

หลังจากที่ทำหมันหมาตัวผู้แล้ว อาจทำให้แมวบางสายพันธุ์มีขนที่ขึ้นมาใหม่สีผิดเพี้ยนไปจากเดิม และทำให้แมวมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นได้เนื่องจากอัตราการเผาผลาญที่ลดลง ดังนั้นหลังจากที่ทำหมันเสร็จแล้ว เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องใส่ใจการควบคุมโภชนาการอาหารให้ดี

การทำหมันแมวตัวเมียเป็นอย่างไร?

การทำหมันแมวตัวเมียจะเป็นการผ่าตัดเอารังไข่ออก หรือเอาออกทั้งรังไข่และมดลูกออกไปเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับการวิจารณญาณของสัตวแพทย์และเจ้าของสัตว์เลี้ยง โดยจะสามารถผ่าตัดได้ 2 แบบ ได้แก่

 • การผ่าตัดเปิดช่องท้อง : เป็นวิธีการทำหมันแบบดั้งเดิม และได้รับความนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมากนัก แต่ก็แลกมากับแผลผ่าตัดที่มีขนาดใหญ่กว่า ทำให้ต้องดูแลอย่างระมัดระวัง และใช้ระยะเวลาพักฟื้นนานกว่า
 • การผ่าตัดแบบส่องกล้อง : จะเป็นการเจาะรูที่ช่องท้องประมาณ 2 รูเล็ก ๆ แล้วใช้เครื่องมือสอดผ่านรูเข้าไปตัดรังไข่และมดลูกออก วิธีนี้จะมีข้อดีตรงที่แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กมาก ทำให้ดูแลได้ง่ายกว่า แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเช่นกัน
a female cat lying on the floor

ข้อดีของการทำหมันแมวตัวเมีย

การทำหมันตัวเมียมีข้อดีดังนี้

 • ช่วยลดโอกาสเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศ เช่น โรคมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก หรือโรคมะเร็งเต้านม
 • ทำให้น้องแมวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องทรมานเมื่อเข้าสู่ช่วงติดสัดที่ต้องเป็นทุก ๆ เดือน และลดความเสี่ยงในการต้องเผชิญกับภาวะคลอดยากเมื่อตั้งท้องด้วย
 • ช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ในช่วงติดสัด เช่น ร้องเสียงดัง ก้าวร้าว อยู่ไม่สุด หรือทำลายข้าวของ
 • ช่วยลดพฤติกรรมการหนีเที่ยว ซึ่งอาจทำให้น้องแมวเกิดบาดแผลจากการต่อสู้กับแมวจรจัด และอาจเกิดการติดเชื้อโรคต่าง ๆ หรือติดเห็บหมัดแมวกลับมาก็ได้

ข้อเสียของการทำหมันแมวตัวเมีย

หลังจากที่น้องแมวตัวเมียทำหมันเสร็จแล้ว ก็จะมีพฤติกรรมเคลื่อนไหวน้อยลงเล็กน้อย และติดบ้านมากขึ้น จึงทำให้ระบบการเผาผลาญลดลง ถ้าหากไม่ดูแลโภชนาการอาหารให้ดีก็อาจทำให้น้องแมวมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นได้

การเตรียมตัวก่อนพาน้องแมวไปทำหมัน

ก่อนพาน้องแมวไปทำหมัน แนะนำให้เตรียมตัวดังนี้

 • พาน้องแมวไปตรวจสุขภาพและเจาะเลือดก่อน เพื่อจะมั่นใจได้ว่าน้องแมวแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย และสามารถทนต่อการผ่าตัดได้
 • งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • เตรียมปลอกคอและกรงสำหรับให้น้องแมวพักฟื้นให้พร้อม เพื่อป้องกันไม่ให้แมวกระโดด หรือเลียแผลจนทำให้เกิดการกระทบกระเทือน หรือเกิดการติดเชื้อ

การดูแลน้องแมวหลังทำหมันเสร็จ

หลังจากที่น้องแมวทำหมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากคุณไม่สะดวกที่จะดูแลน้องแมวอย่างใกล้ชิด แนะนำให้ฝากไว้กับทางคลินิกเพื่อให้คุณหมอและเจ้าหน้าที่พยาบาลดูแลจนกว่าจะตัดไหมจะดีที่สุด แต่ถ้าต้องการดูแลน้องแมวเอง ก็จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

โดยสัตวแพทย์อาจแนะนำให้ดูแลน้องแมวหลังทำหมันด้วยวิธีการต่อไปนี้

 • ให้น้องแมวพักฟื้นอยู่ในกรง หรือกักบริเวณน้อง เพื่อลดโอกาสที่แมวจะเคลื่อนไหว หรือกระโดดจนเกิดการกระทบกระเทือนบาดแผล แล้วทำให้แผลฉีก
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้น้องแมวออกนอกบ้าน เพื่อลดโอกาสเกิดการติดเชื้อ
 • ป้อนยาและทายาตามที่สัตวแพทย์สั่ง
 • ใส่คอลล่าร์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้องแมวเลียแผลจนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้ถอดได้
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ หรือเปียกชื้น
 • พาน้องแมวไปตัดไหมและตรวจติดตามผลการรักษาตามที่สัตวแพทย์นัดหมาย
 • ถ้าหากไหมเย็บแผลขาดก่อนกำหนดตัดไหม แผลมีหนอง หรือมีกลิ่นเหม็น จะต้องพาแมวไปพบสัตวแพทย์ทันที

แมวเพศเมียทำหมันกี่วันหาย?

หลังจากที่น้องแมวเพศเมียทำหมันเสร็จแล้ว แผลจะเริ่มหายภายในสัปดาห์แรก สามารถตัดไหมออกได้ภายใน 7 – 10 วัน และกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติภายใน 14 วัน

ทำหมันแมวแล้ว น้องแมวจะแอบหนีออกจากบ้านลงไหม?

หลังจากทำหมันแมวเสร็จแล้ว น้องแมวจะมีพฤติกรรมหนีออกจากบ้านลดน้อยลง เนื่องจากน้องแมวจะไม่มีการเป็นสัด หรือเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธ์ุอีก จึงไม่จำเป็นที่จะต้องออกจากบ้านไปหาสุนัขตัวอื่น ๆ เพื่อทำการผสมพันธ์ุ

ทำหมันแมว ราคาเท่าไหร่?

ค่าบริการทำหมันแมวจะมีราคาเริ่มต้นที่ 1,500 – 5000 บาท ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ วิธีการทำหมันแมว และน้ำหนักตัว โดยบางคลินิกสัตว์ หรือโรงพยาบาลสัตว์ อาจรวมค่าฝากดูแลน้องแมวจนกว่าจะตัดไหมด้วย หากต้องการทราบราคาที่แน่นอน แนะนำให้สอบถามกับสถานพยาบาลที่ต้องการใช้บริการเพิ่มเติม

สรุปเรื่องทำหมันแมว

ถ้าหากเราต้องการที่จะเลี้ยงน้องแมวสักตัวหนึ่ง การทำหมันแมวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก  เพราะไม่เพียงแค่ช่วยลดอาการเป็นสัดและป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่การทำหมันแมวยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกิดจากฮอร์โมนเพศได้ด้วย ทำให้น้องแมวมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพใจที่ดี และมีอายุยืนยาวขึ้นด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันหมา
รวมปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมาหน้าสั้น
รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับโรคระบบประสาทในสุนัขและแมว
รวมเรื่องต้องรู้เมื่อแมวเป็นโรคไต
bg-banner-consult-doctor

ปรึกษาสัตวแพทย์

นัดหมาย