1. icon-home
 2. บทความ
 3. รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนสุนัข
icon-share
แชร์

รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนสุนัข

การดูแลสุนัขให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากการให้อาอาหารที่มีประโยชน์และให้ความรักความเอาใจใส่กับน้องหมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้เลยก็คือการพาน้องหมาของเราไปฉีดวัคซีนตามช่วงอายุที่เหมาะสม เพื่อที่น้องหมาจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตสำหรับพ่อหมาแม่หมามือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงสุนัขเป็นครั้งแรก อาจไม่รู้ว่าจะต้องพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนสุนัขเข็มแรกตอนอายุเท่าไหร่ดี? หรือสงสัยว่าวัคซีนสำหรับสุนัขที่จำเป็นต้องฉีดมีอะไรบ้าง? โรงพยาบาลสัตว์แอทโมสได้สรุปข้อมูลการฉีดวัคซีนสุนัข พร้อมอัปเดตตารางการฉีดวัคซีนสุนัขมาให้แล้ว อ่านได้ที่นี่เลย

ความสำคัญของการฉีดวัคซีนสุนัข

การฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ต่อตัวเรา หรือสัตว์เลี้ยง เพราะวัคซีนจะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและกำจัดเชื้อก่อโรคต่าง ๆ ได้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค หรือลดความรุนแรงเมื่อเกิดโรคได้ การให้น้องหมาไปรับวัคซีนสุนัขตามช่วงอายุที่เหมาะสม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ควรละเลยนั่นเอง

วัคซีนสุนัขมีอะไรบ้าง?

โรคติดต่อในสุนัขมีหลายโรคมาก เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคฉี่หนู หรือโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งแต่ละโรคก็ล้วนเป็นโรคร้ายแรงที่มีอันตรายถึงขั้นทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้ หรือสามารถแพร่กระจายจากน้องหมาสู่เจ้าของได้ แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบันมีวัคซีนสุนัขที่สามารถป้องกันโรคเหล่านี้ได้ โดยวัคซีนสุนัขที่จำเป็นต้องฉีด จะมีอยู่ 2 ชนิดหลัก ๆ ดังนี้

1. วัคซีนสุนัขรวม 5 โรค

วัคซีนสุนัขรวม 5 โรค เป็นวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดในน้องหมาทุกตัว เพราะสามารถป้องกัน 5 โรคติดต่อร้ายแรงที่พบบ่อยในสุนัข ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่ไม่มีวิธีรักษาโดยตรงและสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตได้ โดยวัคซีนสุนัขรวม 5 โรค มีดังนี้

 • โรคไข้หัดสุนัข : เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มมอร์บิลลิไวรัส (Morbillivirus) เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่พบบ่อยในลูกสุนัข และในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโดยเฉพาะ  เมื่อติดเชื้อแล้วจะมีโอกาสเสียชีวิตได้ง่าย
 • โรคลำไส้อักเสบในสุนัข : เกิดจากการติดเชื้อไวรัสพาร์โว (Parvovirus) หรือโคโรน่าไวรัส (Coronavirus) ในระบบทางเดินอาหาร พบได้บ่อยและมีความรุนแรงในลูกสุนัข ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโดยตรง จะต้องดูแลรักษาตามอาการ เพื่อให้สุขภาพของสุนัขกลับมาใกล้เคียงปกติโดยเร็วที่สุดเท่านั้น
 • โรคหวัดและหลอดลมอักเสบติดต่อ : เป็นโรคที่เกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย โดยจะได้รับเชื้อผ่านทางอากาศจากการไอของสุนัขที่เป็นโรคนี้ และเมื่อเป็นแล้วจะต้องดูว่าสุนัขเกิดเชื้ออะไร หากเป็นเชื้อแบคทีเรียจะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะได้ แต่ถ้าเป็นเชื้อไวรัสจะต้องรักษาตามอาการ และรอให้ระบบภูมิคุ้มกันของสุนัขกำจัดโรคนี้ออกไปได้เอง
 • โรคตับอักเสบ : เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Canine adenovirus Type 1 (CAV-1) ผ่านการสัมผัสน้ำลาย กินปัสสาวะ หรืออุจจาระของสัตว์ที่ป่วย จัดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ทำให้สุนัขเสียชีวิตได้ โดยอัตราการเสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นในกลุ่มสุนัขที่อายุน้อย
 • โรคฉี่หนู : เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มาจากปัสสาวะของหนู เมื่อเป็นแล้วจะสามารถแพร่กระจายจากสัตว์เลี้ยงสู่สัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงสู่คน หรือคนสู่คนได้ โดยในสุนัขมักจะได้รับเชื้อฉี่หนูจากน้ำที่ติดเชื้อผ่านการว่ายน้ำ ดื่มน้ำ หรือเดินลุยน้ำ

วัคซีนสุนัขรวม 5 โรคจะมีราคาเริ่มต้นที่เข็มละ 350 บาท

2. วัคซีนพิษสุนัขบ้า (Rabies vaccine)

วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนที่สุนัขและสัตว์เลี้ยงทุกตัวจะต้องได้รับโดยไม่มีข้อยกเว้น เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เมื่อเป็นแล้วจะสามารถแพร่กระจายจากสัตว์สู่สัตว์ หรือสัตว์สู่คนได้

ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคพิษสุนัขบ้า หากได้รับเชื้อแล้วไม่มีการป้องกันหรือรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เสียชีวิตได้ วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดจึงเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

วัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น จะมีราคาเริ่มต้นที่เข็มละ 100 บาท

ตารางการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนสุนัข

ช่วงอายุ (สัปดาห์)ชนิดของวัคซีนสุนัขที่ต้องฉีด
4-6 สัปดาห์พาน้องหมาไปถ่ายพยาธิและตรวจสุขภาพ
8 สัปดาห์วัคซีนสุนัขรวม 5 โรค ครั้งที่ 1 + ถ่ายพยาธิ
12 สัปดาห์วัคซีนสุนัขรวม 5 โรค ครั้งที่ 2 + วัคซีนพิษสุนัขบ้า ครั้งที่ 1 + ถ่ายพยาธิ
16 สัปดาห์วัคซีนสุนัขรวม 5 โรค ครั้งที่ 3 + วัคซีนพิษสุนัขบ้า ครั้งที่ 2 + ถ่ายพยาธิ
ทุกปีฉีดวัคซีนสุนัขรวม 5 โรคและวัคซีนพิษสุนัขบ้า เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างสม่ำเสมอ

คำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนพาน้องหมาไปฉีดวัคซีน

เพื่อให้การฉีดวัคซีนสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย แนะนำให้เตรียมตัวน้องหมาด้วยวิธีการต่อไปนี้

 • พาน้องหมาไปตรวจสุขภาพก่อน เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าน้องหมามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงพอต่อการรับวัคซีน
 • สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องให้น้องหมางดอาหาร
 • แนะนำให้พาน้องหมาไปอาบน้ำก่อน เพราะหลังจากที่ฉีดวัคซีนสุนัขแล้ว สัตวแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้งดอาบน้ำ 7 วัน เนื่องจากสุนัขบางตัวจะมีไข้หลังฉีดวัคซีนได้

คำแนะนำในการดูแลน้องหมาหลังฉีดวัคซีน

หลังจากที่น้องฉีดวัคซีนแล้ว แนะนำให้ดูแลด้วยวิธีการต่อไปนี้

 • ให้น้องหมาพักสังเกตอาการที่คลินิกประมาณ 30-60 นาที เพื่อให้แน่ใจว่าอาการปกติ แล้วค่อยพากลับบ้าน
 • งดอาบน้ำ 7 วัน เพราะหลังฉีดวัคซีน น้องหมาอาจมีผลข้างเคียงอย่างอาการอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ ๆ หรือเบื่ออาหารได้
 • หลีกเลี่ยงการพาน้องหมาออกไปเที่ยวข้างนอกอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้รอให้วัคซีนกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันอย่างเต็มที่

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดวัคซีนสุนัข

ผลข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปจากการฉีดวัคซีนสุนัข มีดังนี้

 • อาการบวมอักเสบและเจ็บบริเวณที่ฉีดวัคซีน
 • อาการซึม เบื่ออาหาร กินอาหารได้น้อยลง
 • มีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย

โดยส่วนใหญ่อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอื่น ๆ เช่น บวมรอบดวงตา ใบหน้า ปาก เป็นตุ่ม มีผื่นขึ้นตามตัว อาเจียน ถ่ายเหลว หอบ หัวใจเต้นเร็ว อ่อนแรง เดินเซ ช็อค หรือหมดสติ จะต้องรีบพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ทันที

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนสุนัข

นอกจากข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนสุนัขแล้ว โรงพยาบาลสัตว์แอทโมสยังได้รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนสุนัขมาให้ด้วย ใครที่มีข้อสงสัยอยู่ สามารถดูคำถามและคำตอบได้ที่นี่เลย

1. น้องหมาเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกตอนอายุเท่าไหร่?

น้องหมาสามารถเริ่มฉีดวัคซีนสุนัขเข็มแรกได้ตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์เป็นต้นไป โดยวัคซีนแรกที่ต้องฉีดก็คือวัคซีนสุนัขรวม 5 โรค อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะถึงช่วงฉีดวัคซีน จะต้องพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิก่อนตอนที่น้องหมามีอายุได้ 6 สัปดาห์

2. ฉีดวัคซีนสุนัขไม่ครบตามกำหนดการจะเป็นอะไรไหม?

การที่น้องหมาได้รับวัคซีนไม่ครบโดสที่กำหนด จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันกระตุ้นแอนติบอดีได้ไม่ดีพอ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการป้องกันโรคของวัคซีนลดลง และทำให้น้องหมายังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ได้อยู่

3. ควรฉีดวัคซีนน้องหมาบ่อยแค่ไหน?

หลังจากที่รับวัคซีนสุนัขที่จำเป็นครบแล้ว แนะนำให้พาน้องหมาไปฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคทุก ๆ ปี ปีละ 1 ครั้ง

4. เมื่อไหร่ที่จะสามารถเลิกฉีดวัคซีนสุนัขได้?

โดยทั่วไปแล้ว สัตวแพทย์จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและวัคซีนสุนัขรวม 5 โรคทุก ๆ ปี แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวก ก็สามารถปรึกษาสัตวแพทย์ได้ว่าสามารถเว้นระยะห่างการฉีดวัคซีน หรือหยุดฉีดวัคซีนได้ไหม ซึ่งสัตวแพทย์จะประเมินในแต่ละเคสเอง

สรุปเรื่องวัคซีนสุนัข

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนสุนัขที่เรานำมาฝากในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยให้พ่อหมาแม่หมามือใหม่เข้าใจเกี่ยวกับวิธีการฉีดวัคซีนสุนัขมากขึ้น สามารถพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนในช่วงอายุที่เหมาะสมได้ เพื่อที่น้องหมาจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคติดต่อร้าย และสามารถอยู่กับเราไปได้นาน ๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้การดูแลอย่างดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันแมว
รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหมันหมา
รวมปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมาหน้าสั้น
รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับโรคระบบประสาทในสุนัขและแมว
bg-banner-consult-doctor

ปรึกษาสัตวแพทย์

นัดหมาย